THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 29
  • Lượt truy cập: 277097
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Cây Bắp cải

Cây Bắp cải

Ngày tạo: 30/04/2013

Để phòng trừ sâu, bệnh - dịch hại đạt hiệu quả cao, chúng tôi nêu đặc tính của một số nhóm thuốc cùng một số loại thuốc và đối tượng phòng trừ nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau.

1. Thuốc trừ sâu (côn trùng, nhện…) hại cây trồng

a. Nhóm thuốc trừ sâu vi sinh

Là những chế phẩm sinh học được sản xuất ra từ các chủng vi sinh vật khác nhau để tạo ra những chế phẩm: Có đặc tính rất ít độc với người và các sinh vật ký sinh, thiên địch có ích; không gây ô nhiễm môi trường; sâu hại thường chết chậm và phổ tác động hẹp; bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết; có một số sản phẩm chính trên thị trường như:

Delfin WG (32BIU), An huy 8000 IU/mg WP, Crymax 35WP; Xentari 35 WDG, Aztron 35000DF …. (Bacillus thuringiensis var… ) trừ: sâu tơ, sâu khoang, sâu xanh, sâu khoang, sâu đo trên bắp cải, đậu, cà chua, hành;

 

b. Nhóm thuốc thảo mộc

Là các chất độc được chiết xuất từ cây trồng, cây cỏ hoặc dầu thực vật, có đặc tính là có độ độc cấp tính cao nhưng nhanh phân hủy trong môi trường; có một số sản phẩm chính như:

- Sokupi 0.36 AS, Ema 5EC, Kobasuper 1SL… (Matrine; dịch triết từ cây khổ sâm); Anisaf SH-01 2L (Polyphenol chiết xuất từ cây bồ kết) trừ sâu xanh, sâu xanh bướm trắng, sâu tơ, sâu khoang, bọ nhảy, rệp muội, dòi đục lá (sâu vẽ bùa) hại  trên bắp cải, cà chua, dưa chuột, cải xanh, đậu cô ve, đậu đũa, hành;

- Map Green 10AS, Map Green 3AS… (Citrus oil); BioRepel 10DD, Bralic-TỏiTỏi 12.5DD… (Garlic juice) phòng trừ sâu tơ, sâu khoang, bọ phấn, nhện đỏ, bọ nhảy, dòi đục lá hại bắp cải, rau cải, cà chua, dưa chuột và đậu hà lan;

- Dibaroten 5WP & 5SL, Limater 7.5EC, Newfatox 75SL… (Rotenone) trừ nhện đỏ, rầy chổng cánh, sâu tơ, sâu xanh da láng, rầy, bọ nhảy, rệp, sâu đục quả, rệp sáp, dòi đục lá hại bầu bí, dưa chuột, cải bắp, cải xanh, ớt, cà chua.

c. Thuốc trừ sâu sinh học

Đây là một nhóm thuốc mới chiếm vị trí chủ yếu trong danh mục và có thể được xếp và có các đặc tính như nhóm thuốc: vi sinh, thảo mộc, kháng sinh; có tác dụng diệt sâu nhanh, phân huỷ nhanh… ít độc với người, môi trường đại diện có một số loại thuốc như:

- Binhtox 1.8 EC, Abasuper 3.6EC, Sisau 4.5EC, Shertin 5.0EC.. (Abamectin) phòng trừ sâu tơ hại bắp cải; dòi đục lá cà chua và sâu xanh bướm trắng hại rau cải;

- Angun 5WDG, Emaben 2.0EC, Susuper 1.9EC, Golnitor 50WDG…. (Emamectin benzoate) trừ sâu tơ, sâu xanh hại trên bắp cải.

d. Nhóm cúc tổng hợp (Pyrethoide)

Nhóm này dễ bay hơi và phân hủy nhanh trong môi trường, độc với động vật thuỷ sinh, ký sinh và thiên địch, không hỗn hợp với các thuốc có chứa kiềm và có một số sản phẩm chính như: SecSaigon 10ME, Visher 25EW, Sapen-Apha 5EW… (Cypemethrin); Pounce 1.5G (Pemethrin) trừ sâu tơ, sâu xanh, sâu xám hại bắp cải, rau, cà chua.

e. Các hợp chất pheromone

Là những hóa chất đặc biệt do sinh vật tiết ra để kích thích hành vi của những sinh vật khác cùng loài; có sản phẩm như: Sofri Protein 10 DD, Entro-Pro 150DD (Protein thủy phân) trừ ruồi đục quả trên mướp đắng, bí đỏ, cà, ớt.

f. Các chất điều hòa sinh trưởng côn trùng

Là những chất được dùng để biến đổi sự phát triển và ngăn cản côn trùng biến thái từ tuổi nhỏ sang tuổi lớn hoặc ép buộc chúng phải trưởng thành từ rất sớm; có đặc tính rất ít độc với người và môi trường, hiệu quả chậm nhưng hiệu lực kéo dài.

Vì vậy để thuốc đạt hiệu quả cao cần phun sớm, không nên phun trừ khi sâu hại ở giai đoạn trưởng thành; một số sản phẩm chính như:

Trigard 75WP & 100SL (Cyromazine); Rimon 10EC (Novaluron) trừ dòi đục lá, sâu tơ hại trên bắp cải, dưa chuột, cà chua.

g. Nhóm sản phẩm hỗn hợp

Là những sản phẩm hỗn hợp giữa các nhóm hoặc các hoạt chất, nhằm tăng hiệu quả của thuốc, ở nhóm này có rất nhiều sản phẩm ví dụ như:

- Song Mã 24.5 EC, Soka 25EC.. (Dầu + Abamectin 0.2%) trừ sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu xanh da láng, bọ trĩ hại trên rau họ hoa thập tự, bắp cải, cà chua, bí xanh, dưa chuột;

- Mectinsuper 3.6EC, Agassi 36EC… (Abamectin + Azadirachtin) trừ sâu tơ, bọ nhảy, bọ trĩ, sâu đục quả hại bắp cải, dưa chuột, cải xanh, đậu đũa.

- Ramec 10EC (Azadirachtin + Emamectin benzoate) trừ sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, dòi đục lá, rệp hại trên bắp cải, cà chua.

2. Thuốc trừ bệnh (bệnh, tuyến trùng…) hại cây trồng

a. Nhóm thuốc chứa đồng

  • Là các loại hợp chất vô cơ, có phổ tác động rộng, các thuốc thuộc nhóm này đều là loại thuốc tiếp xúc, ít độc với động vật máu nóng, không ảnh hưởng xấu đến cây trồng, không tích lũy trong đất. có một số thuốc đại diện như: Dupont kocide 46.1 DF, COC 85WP… (copper hydroxide) phòng trừ bệnh sương mai cà chua, cháy lá vi khuẩn và thối nhũn trên cây bắp cải.

b. Nhóm thuốc kháng sinh

  • Là những sản phẩm do sinh vật sản sinh ra; có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh cho động, thực vật. Thuốc ít độc với động vật máu nóng; có một số sản phẩm chính như:

- Tung vali 5SC, Vida 3SC, Validan 5DD… (validamycin A) phòng trừ bệnh lở cổ rễ ( thắt gốc… ) cà chua, rau cải, bắp cải, ớt, bí xanh, dưa chuột;

- Kasumin 2L, Bactecide 20AS, Fortamin 6WP… (kasugamycin ) phòng trừ bệnh thối nhũn do vi khuẩn, lở cổ rễ, phấn trắng, thán thư trên bắp cả, bầu bí, ớt, dưa chuột;

- Stepguard 50SP, Poner 40SP, (Streptomycin) trừ bệnh thối nhũn trên bắp cải;

- Cosmos 2SL, Datacin 8L, Kozuma 5WP… (Ningnanmycin) phòng trừ bệnh: Sương mai, xoăn lá, phấn trắng, giả sương mai, thán thư, thối rễ, héo xanh trên cà chua, dưa chuột, ớt, bí xanh.

c. Nhóm thuốc thảo mộc

  • Thuốc có nguồn gốc thảo mộc trong tự nhiên, dùng để trừ bệnh hại cây trồng; thuốc an toàn với con người, cây trồng và môi sinh, môi trường; có một số sản phẩm chính như:
  • TP-Zep 18 EC (tổ hợp dầu thực vật); MapGreen 3; 6; 10AS (Citrus oil) trừ bệnh mốc sương cà chua và thán thư ớt, phấn trắng bầu bí.

d. Thuốc trừ bệnh sinh học

  • Đây là nhóm thuốc mới được điều chế từ vỏ tôm, cua, một số loài rong biển có tác dụng kích thích sinh trưởng, tăng sức kháng bệnh và tiêu diệt sinh vật gây bệnh có một số sản phẩm chính như: Yukio 150SL, Stop 15WP, Tramy 2SL .. (Chitosan); Olicide 9DD (Oligo-chitosan) trừ bệnh thối nhũn, thối đen, tuyến trùng, héo rũ, lở cổ rễ, sương mai hại cây bắp cải, hành, cà rốt, cà chua, dưa chuột, bầu bí, xà lách.

e. Nhóm thuốc Triazole, Benzimidazol

  • Là nhóm thuốc mới chứa nhiều hoạt chất trừ nấm, phổ tác động rộng, các thuốc thuộc nhóm này đều là loại thuốc nội hấp có tác dụng bảo vệ và diệt trừ; dùng phun lên cây hoặc xử lý hạt,cây giống; một số sản phẩm đại diện như:

- Score 250EC (Difenoconazole) trừ bệnh đốm đen, phấn trắng, thán thư, gỉ sắt, giác ban trên rau; đốm vòng cà chua và hành;

- Bayleton 250EC (Triadimefon) trừ phấn trắng trên rau họ thập tự;

- Bavistin 50FL (SC), Carben 50 SC, Zoom 50SC.. (Carbendazim) phòng trừ bệnh đốm lá trên dưa chuột, mốc xám trên cà chua, bệnh phấn trắng trên bầu bí.

  • Ngoài ra: Thuốc trừ bệnh, tuyến trùng còn được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau hoặc kết hợp để phòng trừ bệnh, tuyến trùng hại cây trồng; ví dụ như: Etobon 0.56SL, Geno 2005 2SL (Cytokinin-điều hoà sinh trưởng); Vi-ĐK 109 bào tử/g, TriB1 (3.2x109 bào tử/g).. (Trichodema ssp-Nấm đối kháng) trừ bệnh lở cổ rễ, tuyến trùng, héo rũ, mốc sương, mốc xám trên cây bắp cải, cà rốt, cà chua bầu bí, đậu đỗ.

Để phòng trừ sâu, bệnh - dịch hại có hiệu quả, đảm bảo nông sản, rau an toàn:

- Người trồng rau cần áp dụng đồng bộ các biện pháp, theo quy trình sản xuất VietGAP; trong đó chú ý biện pháp “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPM);

- Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi các biện pháp khác không ngăn nổi dịch hại phát sinh, khi mật độ sâu, bệnh - dịch hại có mật độ, tỷ lệ cao… ;
- Việc sử dụng thuốc BVTV là cần thiết, tuy nhiên việc sử dụng thuốc phải thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng - nồng độ, đúng kỹ thuật);
- Khuyến cáo, tuyên truyền nông dân nên sử dụng những loại thuốc ít độc, phân huỷ nhanh ít ảnh hưởng đến môi trường; các loại thuốc đặc hiệu có nguồn gốc vi sinh, sinh học, thảo mộc… thuốc nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau (như đã nêu ở trên);

- Không sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc có độc tính cao, phân huỷ chậm; cụ thể là các loại thuốc: Có nguồn gốc là Clo hoặc Lân hữu cơ;

- Đảm bảo thời gian cách ly; dư lượng thuốc BVTV trước khi thu hoạch./.

Nguồn: Kỹ sư: Vũ Đình Phiên & CTV -  Chi cục bảo vệ thực vật - Hải Dương

 

CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079