THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 23
  • Lượt truy cập: 277091
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Cây Bông vải

Cây Bông vải

Ngày tạo: 30/04/2013

Cánh đồng chuyên trồng cây bông vải ở các xã phía nam của huyện Tuy An đang bị bỏ hoang, vì giá bông thấp nhất trong 10 năm qua. Loại cây trồng này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, nếu không có sự hỗ trợ của các ngành chức năng. 

Cánh đồng Láng ở xã An Hiệp (Tuy An) chuyên trồng bông vải nay chỉ còn 1 ruộng bông - Ảnh: H.NAM

Ngày 9/4, dạo quanh cánh đồng Láng, đồng Trạm, đồng Mếu thuộc các xã An Hiệp, An Hòa, An Mỹ (Tuy An) trước đây chuyên trồng cây bông vải, nay chỉ le hoe vài thửa ruộng trồng loại cây này. Bao nhiêu năm gắn bó với cây bông vải, người dân ở các xã này chưa năm nào phải đối mặt với nghịch lý giá hạt giống tăng cao, giá bông xuống thấp.

Bà Nguyễn Thị Sếp ở xã An Hiệp cho biết, mấy năm trước gia đình bà trồng 6 sào bông, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng. Năm 2012, bông mất mùa, gia đình bà chỉ thu được 300kg bông, nhưng giá lại giảm từ 2.050 đồng/kg xuống còn 1.700 đồng/kg nên chỉ thu được 5,7 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi chưa đến 1,2 đồng, chưa tính công chăm sóc, thu hoạch mà gia đình đã bỏ ra. “Năm nay, giá bông được Trạm Bông Phú Yên ký hợp đồng bao tiêu đầu vụ 12.000 đồng/kg, ngược lại giá hạt giống lên đến 228.000 đồng/kg, tăng 63.000 đồng/kg. Nhẩm tính không có lãi nên tôi đành bỏ đất hoang”, bà Sếp cho biết.

 

  • Tại cánh đồng Láng ở xã An Hiệp trước đây chuyên trồng bông vải, nay chỉ còn ruộng bông của gia đình bà Trần Thị Bông, nhưng cũng chỉ thưa thớt vài cây. Bà Bông cho hay: Mấy năm trước, gia đình bà được Trạm Bông Phú Yên cho mượn phân bón, còn năm nay thì đầu tư. Do không có vốn nên việc trồng bông “khoán trắng” cho đất nuôi cây bông, được bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu!
  • Ở xã An Hòa trước đây vào những ngày này nhà nhà thu hoạch bông, bông vải phơi từ trong nhà ra đến ngoài ngõ. Có gia đình trồng 7-8 sào bông vải, nhà chất đầy bông khô, chờ trạm bông đến mua. Còn năm nay, nhiều người dân ở xã An Hòa không có việc làm.
  • Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, địa phương này có 190ha chuyên trồng cây bông vải, nhưng vụ bông năm nay nông dân chỉ xuống giống 7ha. Các năm trước, năng suất bông đạt 17 tạ/ha, lợi nhuận mang lại 30 triệu đồng/ha, thế nhưng 2 năm nay do ảnh hưởng thời tiết, sâu bệnh nên năng suất bông giảm, người trồng bông gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết, trong điều kiện cây bông vải không còn mang lại lợi nhuận cao như trước đây, chúng tôi khuyến khích người dân chuyển đổi trồng các loại cây hoa màu khác phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, có giá trị kinh tế cao nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất và đảm bảo thu nhập. 

Theo Phú Yên Online

 

CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079