THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 13
  • Lượt truy cập: 277081
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Dinh dưỡng cây trồng

Dinh dưỡng cây trồng

Ngày tạo: 30/04/2013

Ngày nay khoa học phát triển, việc tìm ra vai trò của các nguyên tố trong tự nhiên tham gia vào đời sống của cây trồng đã mở ra nhiều hướng thâm canh để nâng cao năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Việc ra đời của các loại phân bón, phân bón lá có chứa vi lượng đang được nhiều nhà vuờn áp dụng trên đồng ruộng của mình. Tuy nhiên, cần biết thêm những nguyên tố hoá học nào đã tham gia vào đời sống của cây và nhu cầu của cây như thế nào về các nguyên tố đó, để từ đó giúp chúng ta có những hiểu biết thêm và sử dụng phân bón hiệu quả hơn.
   Nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy, trong thành phần của cây trồng có mặt 92 nguyên tố hoá học, nhưng chỉ có 16 nguyên tố thiết yếu với cây trồng, trong đó có 13 nguyên tố khoáng. Những nguyên tố được xem là thiết yếu với cây trồng phải đáp ứng với 3 nguyên tắc sau:
 - Nếu thiếu hụt nguyên tố đó thì cây trồng sinh trưởng và phát triển kém.
 - Triệu chứng thiếu hụt nguyên tố đó có thể được ngăn chặn và khắc phục nếu chỉ bón nguyên tố đó cho cây.
 - Nguyên tố đó phải tồn tại được trực tiếp trong dung dịch dinh dưỡng của cây trồng và thể hiện hiệu lực trong một số điều kiện sinh học, và hoá học ở trong đất hoạc trong điều kiện trồng trọt bình thường.
   Các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu đều quan trọng như nhau cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Sự thiếu hụt hay dư thừa bất kỳ nguyên tố nào xuất hiện trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đều gây ra ảnh hưởng bất lợi. Ngoài những nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu một số cây trồng còn có những nhu cầu những chất khác như natri và nhôm cần thiết cho cây nho, coban cần cho cây họ đậu, nhôm cần cho cây chè…vv
   Tuỳ theo vai trò và nhu cầu của cây trồng mà người ta phân chia các nguyên tố thiết yếu thành từng nhóm
  + Nhóm đa lượng: Đây là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cây trồng cần nhiều bao gồm: đạm (N), lân (P), kali (K).
 + Nhóm trung lượng: Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần ở mức trung bình bao gồm: lưu hùynh (S), canxi (Ca), magiê(Mg).
 + Nhóm vi lượng: Đây là các chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu mà cây trồng cần với số lượng ít, bao gồm các nguyên tố: kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypđen (Mo), Clo (Cl).
   Gần đây nhiều công trình nghiên cứu cho thấy còn có một số chất như Coban (Co), Selen (Se), Niken (Ni), Vanadi (V), Iốt (I) mà cây trồng cần số lượng rất ít nên cũng có thể xếp cho nó nguyên tố siêu vi lượng.
   Các chất dinh dưỡng thiết yếu với cây trồng dù đó là các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng hay siêu vi lượng chúng đều phải được cung cấp đầy đủ và cân đối mới giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất  và chấtlượng cao. Bất kỳ sự thiếu hụt hay dư thừa cũng như sự mất cân đối nào đều làm giảm năng suất và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Ảnh hưởng của Đạm (N) vào năng suất các giống Cà phê

Ảnh hưởng của Đạm (N) vào năng suất các giống Cà phê

Cây Măng Cụt thiếu Canxi (Ca)

 

Hình ảnh thiếu Canxi (Ca) ờ cây Măng Cụt

Hình ảnh thiếu Canxi (Ca) ờ Lúa

Hình ảnh thiếu Canxi (Ca) ờ Lúa

 

CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079