THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 42
  • Lượt truy cập: 277110
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Khốn đốn vì rầy nâu

Khốn đốn vì rầy nâu

Ngày tạo: 09/05/2013

Cánh đồng rầy

Đã bước vào thời gian thu hoạch lúa ĐX nhưng nông dân không mấy mặn mà với ruộng đồng, bởi đa số các hộ rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi lúa vừa thoát cơn gió quật ngã phải hứng chịu sâu bệnh. Nhiều nơi diện tích lúa dường như mất trắng, chưa thấy nơi nào bà con lại cắt lúa mang cho… gà ăn.

Huyện Quảng Điền là vùng trọng điểm lúa của tỉnh TT- Huế, theo số liệu thống kê, đến nay đã có 1.200 ha bị sâu rầy gây hại, trong đó có 5,3 ha mất trắng, chủ yếu ở các HTX Đông Vinh, Bắc Vinh (xã Quảng Vinh), Tam Giang, Thống Nhất (xã Quảng Thái).


Ông Phan Long trên cánh đồng mẫu của HTX Đông Vinh, giờ đã trở thành cánh đồng…rầy

Về cánh đồng mẫu 25 ha của HTX Đông Vinh, nhiều mảng ruộng bị cháy vàng, khô quạch lại như rơm, nông dân tranh thủ ra đồng gặt lúa bị rầy nâu mang về làm thức ăn cho gà. Có mặt tại đồng, ông Đoàn Long cho biết: “Tui nhận giống trồng trên cánh đồng mẫu 1,1 mẫu lúa, đến nay đã có 3 sào bị bệnh rầy nâu với diện tích bị thiệt hại lên đến 60%. Nhiều bà con đùa nhau bằng câu nói chua chát là cánh đồng mẫu giờ thành cánh đồng rầy. 3 sào giống lúa Bắc thơm 7 tính đến nay cả thảy chi phí đã tiền triệu, nếu gặt thì cũng không bù được tiền mua thuốc phun diệt sâu bệnh”.

Theo nhiều hộ trồng lúa ở HTX Đông Vinh cũng như các HTX khác thì dùng giống Khang dân 18, HT1, TH5 thì sâu bệnh ít, trong khi giống trên cánh đồng mẫu là Bắc thơm 7 lại bị bệnh rầy nâu gây hại trên diện rộng, nhiều diện tích mất hoàn toàn.


Lúa bị nhiễm rầy nặng, nông dân cắt về cho…gà ăn

Tính đến nay, bà con đã phun tổng cộng 6 lần với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không diệt được bệnh. “Mỗi lần phun thuốc chi phí 115.000 đ, tính ra phun 6 lần, cộng với tiền giống, phân, công chăm sóc thì bà con nông dân bọn tui quá lỗ”, ông Đoàn Long nhẩm tính.

Tại HTX Phú Dương (huyện Phú Vang), bà con nông dân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông Đặng Mười, thôn Mỹ An, xã Phú Dương cho biết: “Không có năm nào sâu bệnh nhiều như năm nay. Tui trồng 8 sào lúa, giờ thu hoạch được 4 sào nhưng năng suất chỉ chưa bằng một nửa năm ngoái mà thôi. Nguyên nhân là do sâu rầy gây bệnh, nhiều thửa ruộng sau khi gặt, vốc một nắm lúa, mười phần lúa thì đã có 2 - 3 phần sâu rầy lẫn lộn. Hạt lúa lép, đen thui, chỉ biết mang về cho gà”.

Tại huyện Phong Điền, theo thống kê ban đầu đã 300 ha lúa bị nhiễm rầy nâu với mật độ từ 1.500 - 3.000 con/m2, tập trung ở các địa phương ở vùng Ngũ Điền và các xã Phong Chương, Phong Hiền.

Phòng trừ không hiệu quả

Ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục BTVT TT- Huế cho biết: “Vụ ĐX năm nay toàn tỉnh gieo cấy hơn 27.000 ha lúa, đến thời điểm hiện nay đã thu hoạch được 8.000 ha. Qua điều tra theo dõi định kỳ trên đồng ruộng cho thấy diễn biến rầy nâu, rầy lưng trắng có nguy cơ rất cao và chiều hướng gia tăng mật độ, diện tích phân bố.

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có gần 4.000 ha bị nhiễm rầy nâu với tỷ lệ 3.000 - 5.000 con/m2, có nơi cao lên đến hàng chục nghìn con/m2. Trong đó có 170 ha bị nhiễm nặng. Số diện tích lúa bị nhiễm rầy, sâu bệnh chủ yếu tập trung ở những địa phương là vùng trọng điểm lúa của tỉnh như Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang”.


Người dân đã dùng nhiều loại thuốc BVTV nhưng không hiệu quả

Theo ông Thám, ngay sau khi phát hiện được lúa nhiễm rầy nâu gây hại, Chi cục đã chỉ đạo các Trạm BVTV phối hợp với các địa phương hướng dẫn bà con phun trừ rầy nơi có mật độ cao.

Tuy nhiên hiệu quả chưa cao do nông dân còn chủ quan kiểm tra đồng ruộng và phòng trừ chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; nhất là phun không đủ lượng nước, thuốc trên một đơn vị diện tích, ruộng nhiễm rầy không chủ động nước, phun trừ khi ruộng bị khô nước nên hiệu quả thấp, rầy tiếp tục phát triển gây hại.

Tuy nhiên, theo nhiều xã viên cho biết, họ đã tuân thủ đúng kỹ thuật và sự hướng dẫn của cán bộ BVTV, phun thuốc nhiều lần nhưng vẫn không diệt được rầy. Ông Phan Long (HTX Đông Vinh) cho biết: “Nhiều giống lúa khác bà con ở HTX sử dụng lại không bị hoặc bị ít sâu rầy hơn giống Bắc thơm 7 do Trại giống Nam Vinh cung cấp. Với 3 sào lúa, tui đã tiến hành phun thuốc 6 lần theo hướng dẫn của cán bộ BVTV nhưng vẫn không hiệu quả. Trong khi đó, 25 ha lúa tại cánh đồng mẫu đa số diện tích đều bị sâu rầy, cháy chòm, bà con phải gặt xanh nên thua lỗ nặng”.

 

“Tất cả các chân ruộng bị rầy phải thường xuyên giữ nước, không để ruộng khô làm tăng hiệu quả phun trừ rầy, kể cả những chân ruộng còn từ 10 - 15 ngày sẽ thu hoạch. Đối với những chân ruộng tốt nên kết hợp trộn Azora 350EC  100 - 200 ml với cát để vãi, sau đó phun bằng các loại thuốc đặc hiệu nhằm nâng cao hiệu quả. Đối với những diện tích lúa chín trên 85% nên thu hoạch sớm; phun trừ rầy ở những nơi có mật độ cao bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Sectox 200EC, Sucotoc 666EC”, ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục BTVT TT- Huế.

Người sưu tầm: Ks.NN Trần Đình Quý

CÁC TIN LIÊN QUAN
CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079