THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 44
  • Lượt truy cập: 277112
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Làm sao hạn chế ốc bươu vàng hại lúa?

Làm sao hạn chế ốc bươu vàng hại lúa?

Ngày tạo: 09/05/2013

Văn Em và một số bà con ở Mỹ Quý Tây - Đức Huệ  (Long An)

Trả lời: Hiện nay lúa HT của các tỉnh Nam bộ đã và đang được xuống giống, cùng với cỏ dại, bù lạch… thì OBV cũng là một đối tượng cần phải hết sức quan tâm ở giai đoạn đầu vụ.

Để hạn chế tác hại của OBV, không có một biện pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết được, mà các bạn phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính:

- Vào đầu vụ phải tổ chức thu gom ốc và ổ trứng trên đồng ruộng, kênh rạch…tiêu hủy.

- Đào rãnh nhỏ xung quanh ruộng và những chỗ trũng trong ruộng cho ốc tập trung vào những rãnh này để dễ thu gom.

- Dùng cây, que cắm ở những chỗ có nhiều ốc “dụ” cho ốc leo lên đẻ rồi thu gom ổ trứng tiêu huỷ.

- Kết hợp với các đợt làm cỏ, tỉa dặm lúa tiến hành thu gom ốc và trứng ốc trước khi trứng kịp nở ra ốc con rơi xuống nước phát tán đi gây hại.

- Dùng lưới ni lông che chắn kỹ những chỗ có đường nước chảy tự nhiên từ ngoài kênh, mương, sông rạch… vào ruộng hoặc những chỗ nhong bơm nước để ngăn chặn ốc từ bên ngoài xâm nhập vào ruộng lúa.

- Trước khi xuống giống (hoặc khi cây lúa đã lớn) có thể thả vịt vào ruộng để vịt ăn ốc.

- Những vùng thường bị ốc gây hại nhiều, phải tăng lượng giống từ 5 - 10%, để trừ hao những cây bị ốc ăn mất sau này. Nếu ruộng cấy, thì nên cấy mạ già tuổi hơn một chút và cấy nhiều tép.

- Khi lúa còn nhỏ, chỉ nên để mực nước ruộng sâu khoảng 1 - 2 cm, để hạn chế ốc di chuyển sang phá nơi khác.

- Dùng lá một số loại cây như thầu dầu, đu đủ, khoai mì, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, vỏ xơ mít… bó thành từng bó thả xuống những chỗ nước sâu trong ruộng lúa để dẫn dụ ốc tập trung lại để dễ thu gom tiêu diệt.

- Những nơi thường bị ốc gây hại nặng, ngoài các biện pháp trên, các bạn cần dùng thuốc để diệt ốc. Như các bạn đã biết trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc để diệt OBV, tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều bà con ở Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang… thì thuốc Metalix 180B, với liều lượng 2 - 4 kg/ha (tùy lượng ốc nhiều hay ít) đã cho kết quả rất cao. Các bạn có thể sử dụng thuốc Metalix 180B bằng một trong ba cách sau đây:

1- Sử dụng trước khi sạ: Sau khi làm đất lần cuối, cho nước vào ruộng sâu khoảng 3-5 cm để nhử ốc trồi từ dưới bùn lên, tiến hành rải thuốc, rải thuốc xong giữ nước liên tục 1 - 2 ngày rồi xả bỏ, sau đó gieo sạ giống bình thường.

2- Sử dụng sau khi sạ: Ngay sau khi bơm nước để rải phân đợt 1 (sau sạ khoảng 7 - 8 ngày) thì tiến hành rải thuốc diệt ốc.

3- Sử dụng khi thấy có ốc trên ruộng: Sau khi sạ, các bạn phải kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, nếu phát hiện có nhiều ốc thì tiến hành rải thuốc để diệt ốc.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể rải thuốc ở những nơi có nước đọng thành vũng hay dọc theo những đường rãnh thoát nước trên ruộng.

Muốn thuốc được trải đều trên ruộng, các bạn có thể trộn thuốc với hạt giống, với phân hay cát để rải. Nhớ là khi rải thuốc mực nước ruộng phải đạt mức 3 - 5 cm và phải giữ mực nước này liên tục trong 2 - 3 ngày.

Ks.NN Trần ĐÌnh Quý - 0904.988.440

CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079