THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG
BẢN ĐỒ

Xem Địa điểm đã lưu của tôi ở bản đồ lớn hơn
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 21
  • Lượt truy cập: 277089
SẢN PHẨM CHÍNH
CHI TIẾT TIN TỨC

Hiệu quả diệt chuột bằng Biorat

Hiệu quả diệt chuột bằng Biorat

Ngày tạo: 09/05/2013

Diệt chuột thành chủ trương

Tình hình chuột gây hại trong những năm gần đây còn nghiêm trọng hơn vì ít xảy ra mưa lũ. Do đó, tỉnh đã có chủ trương phát động phong trào toàn dân diệt chuột. Đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thu mua đuôi chuột (2.000 đ/đuôi) và mua thuốc diệt chuột.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bình Định, cho biết: “Thời gian trước đây, phong trào diệt chuột thường xuyên được phát động nhưng không liên tục và được hưởng ứng mạnh mẽ như hiện nay. Các biện pháp diệt chuột chủ yếu là đào bắt, đặt bả, bẫy. Vụ ĐX 2012 - 2013, toàn tỉnh đã đào bắt được 650.000 con chuột. Thế nhưng nạn chuột không giảm được bao nhiêu vì chúng sinh sôi nhanh quá”.


Chuột bị trúng thuốc chết hàng đống

Để bảo vệ vụ mùa chính trong năm, ngoài áp dụng những biện pháp quen dùng trước đây, Bình Định còn mạnh tay hỗ trợ 50% kinh phí để các địa phương mua thuốc sinh học Biorat để tập trung diệt chuột tại các địa bàn thường xuyên bị chuột đe dọa nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm KN-KN Bình Định, cho biết: “Tổng lượng thuốc Biorat được hỗ trợ trong vụ ĐX 2012 - 2013 là 7.500 kg với phương thức tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí, 50% còn lại là huyện, xã và nông dân đóng góp. Mô hình diệt chuột bằng thuốc sinh học Biorat lần này được tổ chức tại 8 huyện, thị gồm: Hoài Ân (1.200 kg), Hoài Nhơn (1.200 kg), Phù Mỹ (900 kg), Phù Cát (900 kg), Tây Sơn (900 kg) Vĩnh Thạnh (600 kg), Tuy Phước (900 kg) và TX An Nhơn (900 kg).

Do hiệu quả diệt chuột bằng thuốc sinh học Biorat khá cao nên các địa phương tự đăng ký mua thêm lượng thuốc 6.396 kg. Tổng diện tích lúa được diệt chuột bằng thuốc sinh học Biorat là hơn 4.600 ha”.

Hiệu quả cao

Theo ông Trần Minh Phúc, Trung tâm KN-KN Bình Định, Biorat là thuốc diệt chuột vi sinh, có chứa vi khuẩn đặc trưng gây dịch bệnh cho chuột khi ăn phải. Khi đã trúng thuốc, sau ngày thứ 3 trở đi chuột sẽ chết dần. Những con chuột khỏe tiếp xúc với chuột bệnh cũng bị lây bệnh chết theo. Đặc biệt thuốc này rất an toàn cho con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường xung quanh. Bã chuột Biorat không làm chuột chết tức thì, nên không gây cho chúng “tâm lý” đề phòng; thậm chí loại thuốc này còn rất hợp “khẩu vị” của chuột nên tỷ lệ trúng mồi rất cao.

“2 - 3 ngày sau khi bỏ bã, lượng bã được chuột ăn đạt cao, từ 80-100%. Tại những diện tích lúa được diệt bằng thuốc sinh học Biorat chuột chết rất nhiều. Trên diện tích 4.632 ha lúa được áp dụng biện pháp này, tỷ lệ bị chuột gây hại trong vụ ĐX vừa qua chỉ có từ 1 - 2%. Trong khi đó, với những diện tích lúa ngoài mô hình bị chuột gây hại từ 3 - 10%. Cá biệt có nhiều đám ruộng bị mất trắng”, ông Phúc cho biết thêm.

 

“Ngoài mang lại hiệu quả về kinh tế, những loại thuốc diệt chuột sinh học còn mang lại hiệu quả lớn hơn về sự an toàn cho người sử dụng, cho vật nuôi và nhất là cho môi trường. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho nông dân trong tỉnh áp dụng phương thức diệt chuột nói trên”, ông Hồ Ngọc Hùng.

Theo kinh nghiệm của nông dân, mỗi ha lúa chỉ sử dụng 3 kg thuốc là đủ. Trước khi gieo sạ từ 7 - 15 ngày đặt bã thuốc là hiệu quả cao nhất vì thời điểm này đồng ruộng khan mồi nên chuột ăn bã nhiều. Bã nên đặt ở những nơi chuột hoạt động nhiều như gần khu dân cư, đường giao thông nông thôn, gò đồi, dọc kênh mương, bờ vùng bờ thửa... Đặc biệt bã thuốc phải được đặt ở chỗ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh mưa để khỏi bị giảm chất lượng.

Ông Phan Sỹ Hùng, Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Cát, cho hay: “Chúng tôi không cấp thuốc về cho nông dân tự bỏ mà trước khi ra quân diệt chuột bằng thuốc Biorat, chúng tôi chọn, thành lập những tổ chuyên “đánh” thuốc và tập huấn kỹ càng cho họ kỹ thuật đánh thuốc. Sau đó, chọn những địa điểm chuột trú ẩn nhiều để “đánh” tập trung.

Người sưu tầm: Ks.NN Trần Đình Quý(http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/2/2/109863)

CÁC TIN LIÊN QUAN
CTY VINASTAR- STAR CAB CTY VINASTAR -CAMAMI CTY VINASTAR-SIEU KEM CTY VINASTAR - KALIBO CTY VINASTAR - SIEU BO CTY VINASTAR- SIÊU RA HOA CTY VINASTAR - STARIPHOS CTY VINASTAR - MONTAR CTY VINASTAR - STAR HUMIC CTY VINASTAR - METALIX CTY VINASTAR- TAKANA GOLD CTY VINASTAR - SIEU TAO CU KHOAI LANG CTY VINASTAR- 7-6-47 TE CTY VINASTAR - T CTY VINASTAR- BANG DON CTY VINASTAR - SIEU LÂN ĐỎ CTY VINASTAR - PYMOTA CTY VINASTAR - DRACO phân bón hữu cơ Humat 20 siêu to hạt til star
0965078079